http://rossikuku.blogspot.de/ chân thành kính chúc Qúy Độc Giả Một Năm Mới An Khang - Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý
Home » » Trung Cộng tấn công tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa, một ngư phủ tử vong

Trung Cộng tấn công tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa, một ngư phủ tử vong

Lãng Tử Mục Đồng | 15:42 | 0 nhận xét
Anh Bùi Tấn Đoàn bị gãy xương chân vì tàu Trung Cộng phun vòi rồng tấn công tàu cá QNg 95193. (Ảnh: Lao Động)

Vào ngày 16/5, Trung Cộng ban hành lệnh đánh bắt cá, và lệnh này có hiệu lực trong vòng hai tháng rưỡi, cho đến ngày 1/8. Vậy nên, hải quân Trung Cộng tăng cường sự hiện diện trên vùng biển Hoàng Sa Việt Nam.

Cũng trong thời điểm này, đối với ngư dân Việt Nam là mùa đánh bắt cá. Lệnh cấm đánh bắt đã thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngư dân. Mặc dù chính quyền CSVN đã bác bỏ lệnh cấm đánh bắt phi lý trên. Song, như thường lệ, chính quyền vẫn không hề có những phương án hữu hiệu để bảo vệ ngư dân. Mới đây, trong những đợt tấn công liên tục của hải quân Trung Cộng, một ngư phủ đã tử vong.

Chỉ trong vòng một tuần lễ, hải quân Trung Cộng đã tấn công vào 4 tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt ở Hoàng Sa, gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản. 

Vào ngày 10/6, tàu cá QNg 90657 bị 4 tàu của Trung Cộng mang số hiệu 589, 3103, 63501 và 35101 tấn công khi tàu này đang đánh bắt ở vùng biển thuộc đảo Bom Bay (thuộc quần đảo Hoàng Sa Việt Nam). Đến khoảng 19h tối ngày 10/6, tàu Trung Cộng đã bỏ đi sau khi lấy hết số hải sản đánh bắt được và phá hoại tài sản của tàu trên. Tổng số tiền thiệt hại mà phía Trung Cộng gây ra cho ngư dân là 750 triệu đồng.

Vào rạng sáng ngày 12/6, tàu cá QNg 90369 đã đưa hai ngư dân Bùi Tân Đoàn (23 tuổi) và ngư dân Cao Xuân Lý (42 tuổi) về đất liền cấp cứu. Được biết, hai ngư phủ này là nạn nhân trong vụ tàu hải quân Trung Cộng tấn công tàu cá QNg 95193 do ông Nguyễn Trung Kiên (42 tuổi, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Tàu này cũng bị tấn công khi đang đánh bắt cá cách đảo Bom Bay.

Một tàu cá khác cũng thuộc Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu có số hiệu QNg 90205 cũng trở thành nạn nhân của hải quân Trung Cộng. Vụ việc xảy ra vào lúc 9h ngày 14/6 đang khi tàu này đang đánh bắt cũng trong khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bị tàu Trung Cộng tấn công. Tàu Trung Cộng đã dùng vũ lực để uy hiếp lấy đi hai hầm cá có trọng lượng khoảng hơn 5 tấn hải sản, cùng các thiết bị khác trên tàu. Ước tính thiệt hại của tàu QNg 90205 là trên 600 triệu đồng.


Tàu cá QNg 90205 bị Trung Cộng tấn công, uy hiếp lấy đi hơn 5 tấn hải sản. Ảnh: VTC

Song, vụ bị tàu Trung Cộng tấn công nặng nề nhất là thuộc về tàu cá Quảng Nam mang số hiệu QNa 92647. Tàu này đang lúc đang neo trong vùng biển Hoàng Sa thì bị tàu hàng đâm húc. Báo chí trong nước gọi là “tàu lạ”. Nhưng, theo dư luận, “tàu lạ” chẳng ai khác là tàu của hải quân Trung Cộng.

Cú va chạm mạnh đến nỗi làm cho mạn trước của tàu toác ra, kính và cửa sổ hư hỏng hoàn toàn. Tất cả 10 ngư phủ trên tàu đều bị văng xuống biển. Trong đó có 1 người chết và 3 người bị thương. Sau khi đâm trực tiếp vào tàu cá Quảng Nam, chiếc tàu hàng bỏ đi, mặc kệ ngư dân bị nạn.

Ông Huỳnh Sen, một ngư phủ trên tàu cho biết: “Cú đâm bất ngờ khiến chúng tôi văng khỏi thuyền cả chục mét, trong giây phút sinh tử đó, anh em chúng tôi cố gắng bơi đến bám lấy mạn thuyền. Cố gắng lắm mới cứu được những người bị thương. Riêng anh Ba khi đưa lên được thuyền thì sùi nước bọt rồi chết”.

“Anh Ba” mà ông Sen nói đến là Lê Thanh Ba (sinh năm 1953, Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam). Cú đâm chí tử của tàu hàng Trung Cộng đã làm cho ông Ba bị thương nặng ở vùng đầu, sau đó tử vong. Những ngư phủ còn lại gồm: Trần Văn Chinh (64 tuổi), Trần Săn (48 tuổi), Huỳnh Sen (58 tuổi, tất cả đều ở phường Cửa Đại, Hội An) đã được tàu cứu nạn đưa vào bờ.

Những vụ tấn công liên tiếp của hải quân Trung Cộng mà đối tượng họ nhắm đến là những ngư phủ hiền lành, tay không tấc sắt. Đã rất nhiều ngư dân phải bỏ mạng trên biển vì hải quân Trung Cộng. Chính quyền Việt Nam luôn hô hào, kêu gọi ngư dân bám biển, bảo vệ ngư trường truyền thống thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Vậy nhưng, chưa bao giờ cho thấy chính quyền CSVN có biện pháp hữu hiệu nào nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản cho ngư dân. Việc hô hào, kêu gọi của chính quyền CSVN phải được coi là tội ác, vì nó đã gián tiếp gây ra rất nhiều cái chết cho ngư dân. Cho dù kẻ thủ ác chính là hải quân Trung Cộng.

Người Quan Sát
Share this article :

Bạn bè của Rossikuku