http://rossikuku.blogspot.de/ chân thành kính chúc Qúy Độc Giả Một Năm Mới An Khang - Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý
Home » » Chiến hạm Hoa Kỳ áp sát Trường Sa từng nằm dưới quyền chỉ huy của một người Việt tị nạn cộng sản

Chiến hạm Hoa Kỳ áp sát Trường Sa từng nằm dưới quyền chỉ huy của một người Việt tị nạn cộng sản

Trầm Hương Thơ | 10:53 | 0 nhận xét

CTV Danlambao - USS Lassen - một tàu khu trục hạm hùng mạnh nhất của Hoa Kỳ vừa được điều động áp sát đến các đảo nhân tạo bị Trung Cộng xây dựng phi pháp tại Trường Sa.

Chiến hạm có biệt danh "Sea Devils" – tức “Quỷ Biển” này từng nằm dưới quyền chỉ huy của một người Mỹ gốc Việt. Vị hạm trưởng này không ai khác chính là Hải quân Đại tá Lê Bá Hùng, một hậu duệ của Việt Nam Cộng Hòa.

Lê Bá Hùng là con trai của ông Lê Bá Thông, người cũng từng là một Hải quân Trung tá dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Ngày 30/4/1975, ông Lê Bá Thông đã đưa cả gia đình rời khỏi Việt Nam trên một chiếc tàu cá cùng với trên 400 người tị nạn chen chúc.

Nước Mỹ đã mở ra nhiều cơ hội giúp Lê Bá Hùng trở thành người gốc Việt đầu tiên mang cấp bậc Đại tá trong Hải quân Hoa Kỳ.

Năm 2009, hạm trưởng Lê Bá Hùng đã chỉ huy chiến hạm USS Lassen cập cảng Đà Nẵng trong chuyến trở về Việt Nam lần đầu tiên sau 34 năm trốn chạy cộng sản.

Hải quân Đại tá Lê Bá Hùng - niềm tự hào của Việt Nam Cộng HòaSau khi thôi làm hạm trưởng USS Lassen, ông được điều động sang làm phụ tá điều hành cho Phó đô đốc Scott R. Van Buskirk, Tư lệnh Hạm Ðội 7 tại Thái Bình Dương. Gần đây nhất, ông được bổ nhiệm làm phó hạm trưởng Khu trục hạm USS Curtis Wilbur (DDG 54).

Đối với những người Việt tị nạn cộng sản, Hải quân Đại tá Lê Bá Hùng được coi là một niềm tự hào vì sự thành danh của ông trên nước Mỹ. 

Nếu như kẹt lại ở Việt Nam, với lý lịch có bố là Trung tá của ‘Mỹ - Ngụy’, có lẽ Lê Bá Hùng chưa chắc đã được vào biên chế quân đội, hoặc nếu có thì may lắm vẫn chỉ là một anh ‘lính quèn’ trong chế độ cộng sản.

Nhân sự kiện đặc biệt này, mời bạn đọc xem lại video “Một người tị nạn cộng sản chỉ huy 2 chiến hạm Hoa Kỳ trở lại Việt Nam” do kênh truyền hình ABC thực hiện vào năm 2009, nói về Lê Bá Hùng lúc ấy còn đang trong vai trò là hạm trưởng USS Lassen.

Share this article :