http://rossikuku.blogspot.de/ chân thành kính chúc Qúy Độc Giả Một Năm Mới An Khang - Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý
Home » » ĐỀ NGHỊ KHÔNG MÚA RÌU QUA MẮT TÔI

ĐỀ NGHỊ KHÔNG MÚA RÌU QUA MẮT TÔI

Lãng Tử Mục Đồng | 07:15 | 0 nhận xét

Nguyễn Huy Cường

Tôi là ai?.Tôi là người đủ điều kiện vạch trần những trò trí trá về chuyện cây mỡ ở Hà Nội.
Hôm qua vào từ điển Wikipedia thấy thông tin về cây Mỡ được sửa lại cách đây 2 ngày, có ai đó đã vào cuốn từ điển trực tuyến dạng mở này sửa chữa, “sát nhập” hai loại Vàng tâm và gỗ Mỡ vào nhau cho nó êm xuôi.
Có thể một số nhà khoa học cũng nhầm lẫn về việc này.
.
Nay , từ tư cách của người BIẾT RẤT RÕ về hai loại cây này tôi xin lên tiếng.
.
Để cho ý kiến được minh tường, đề nghị anh chị em nào thuộc diện trên 50 tuổi, quê ở vùng từ Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ trở lên đến Lào Cai, Nghĩa Lộ, Tuyên Quang vào đọc bài này và cho ý kiến khách quan, xem tôi nói có đúng không.


MỠ LÀ MỠ, VÀNG TÂM LÀ VÀNG TÂM.
.
Hai loại gỗ này về HÌNH DẠNG BÊN NGOÀI rất giống nhau. Chúng là hai anh em., NẾU CHẶT HAI CÂY, LƯỢC BỎ HẾT CÀNH CỘI ĐI, ĐỂ CẠNH NHAU không phân biệt được.
.
Cả hai đều có chung từng này đặc điểm:
-Gỗ mềm, dễ gia công, chạm trổ.
-Cây thẳng, rất ít tán. Khi ra lớp cành bên trên, tự rụng lớp cành bên dưới..
-Cây thẳng đuột, chỉ thích hợp khi trồng làm “tiêu binh” ở những quảng trường rộng, không thích hợp khi trồng lấy tán, lấy bóng mát trong phố, kể cả cây vàng tâm cũng vậy. Nhìn cây này, nó giống như gà công nghiệp, nó ít cảm giác thân thiện với rừng, với thiên nhiên như cây Long não, Xà cừ, cơm nguội hiện nay.
-Cây giống dễ ươm, rẻ tiền.
-vỏ vây màu mốc trắng, cây nào bị úm trong vùng thiếu sáng màu xanh lợt.
-Hiện ven quốc lộ số hai, không hiếm.
-Chịu gió bão yếu, bộ rễ không tốt.
-Lớn ào ào 7 năm đầu sau đó chững lại.
-Cây mở đặc biệt thích hợp cho các mục tiêu kinh tế ngắn ngày như làm củi, làm nguyên liệu giấy sợi…

DƯỚI ĐÂY LÀ ĐIỂM KHÁC BIỆT.

Cây gỗ Mỡ 10 tuổi cắt ngang, to chừng 2–25 phân, phần lõi màu xanh-vàng chỉ lớn như trái trứng gà so.
Phần ngoài, (dân gọi là nhác) chiếm 90% trắng bợt, dễ mối mọt, chính là GỖ TẠP 100%. Xưa còn dễ người ta dùng làm củi, làm nguyên liệu giấy.
.
Cấy VÀNG TÂM 15 tuổi đường kính mặt cắt ngang cũng chỉ bằng cây mỡ 10 tuổi (khoảng 25 phân) nhưng phần lõi màu vàng nhạt , phần này rất quý chiếm 60%.
Nếu lớn thêm 10 năm nữa, là 25 năm, đất đồi, nó sẽ có đường kính mặt cắt khoảng 35 cm đến 40 cm nhưng LÕI LỚN GẦN BẰNG ĐƯỜNG KÍNH CẢ CÂY, nghĩa là phần gỗ quý chiếm 90%. Đây là nét khác nhất.
.
Cây Mỡ 15 năm, ví dụ giá bán 2 triệu đồng thì cây Vàng tâm 15 năm giá phải là 6 triệu.
Để đến 20 năm, cây Mỡ giá có thể lên thêm 1 triệu là ba triệu thì cây Vàng tâm giá khoảng 15 triệu. Gỗ vàng tâm rất quý, nếu chôn trong đất 20 năm vẫn nguyên, không mối mọt, không ải và hương gỗ thơm nên ở Phú Thọ, Yên Bái nhà giầu đóng quan tài bằng thứ này. Gỗ mỡ chỉ làm củi.
.
Ở đây cần lưu ý là với giới khoa học, có thể nhầm, có thể không nhầm mà sửa từ điển cho vừa lòng ai nhưng nên nhớ, dạng người biết đến, biết rõ về cây VÀNG TÂM như tôi, ở các tỉnh thượng du bắc bộ không ít hơn một triệu người.
.


Cho nên, mong các “nhà âm mưu” làm gì thì làm, đừng loắng ngoắng dở rắn dở lươn qua mắt tôi. Trong nửa tháng nữa, tôi có thể tìm được nguyên bản hai loại này rồi cắt ngang, quay phim trình bạn đọc và những người quan tâm để biết đâu là rắn, đâu là lươn!.

Bực mình thật. 

Posted by Việt Anh

Những bài viết liên quan
Điều hướng bài viết

5 thoughts on “ĐỀ NGHỊ KHÔNG MÚA RÌU QUA MẮT TÔI”cần lắm những người như chú

Like

 Quang nguyen 


Làm quan mà cứ phải khiến dân ồn ào phản đối có tốt ko ?

Like

 quang thành 


Bài viết rất chi tiết. Mọi người cùng nhau lên tiếng để xã hội trong sạch, tiến bộ.ai cũng ngậm miệng nghĩ là việc xã hội không phải việc của mình thì bọn quan chức mục nát nó thích làm gì thì làm. Cảm ơn bài viết của bác

Like

 Trung 


từ bé đến lớn mình tiếp xúc với cây mỡ, vậy mà mấy bố thủ đô ngàn năm văn hiến lại bảo là vàng tâm, bó tay, thảo nào đất nước chỉ thấy đi xuống k ngóc đầu lên được.

Share this article :

Bạn bè của Rossikuku