http://rossikuku.blogspot.de/ chân thành kính chúc Qúy Độc Giả Một Năm Mới An Khang - Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý
Home » » ĐGM Kontum: Nền Giáo Dục VN coi trọng Chữ mà xem thường Nghĩa

ĐGM Kontum: Nền Giáo Dục VN coi trọng Chữ mà xem thường Nghĩa

Trầm Hương Thơ | 14:05 | 0 nhận xét

Quý Thầy Cô thân mến,

Nền giáo dục hôm nay tốt xấu như thế nào, mọi người, cách riêng cá nhà giáo chúng ta, đều có trách nhiệm. Một nền giáo dục đã và đang bị "tra tấn" nhiều mặt! Dư luận đều thấy: Nền giáo dục hôm nay không cân bằng! trọng chữ mà coi thường nghĩa? Nặng cái đầu mà nhẹ con tim? chạy theo thành tích mà lơ là chất lượng?

Thảm nhất là môn lịch sử, lịch sử dân tộc bị bóp méo. Môn lịch sử đã "bị bóp méo" thành ra "nhạt nhẽo" làm cho người trẻ "chán ngấy" còn người dân đâm ra "vô cảm" trước cả tiền đồ đất nước.

Đáng ra giáo dục là công trình của toàn xã hội, thì lại chỉ là công việc của một nhóm người với tầm nhìn quá giới hạn vào vật chất, trong khi bỏ phí biết bao nguồn nhân lực khác, đặc biệt là của các tôn giáo!

Thật đáng tiếc, các tôn giáo giữ vai trò quan trọng trong đời sống, người trẻ thì lại mất chỗ đứng, nhiều khi còn bị báng bổ với tham vọng đưa con người thụ tạo lên tận mây xanh còn thiên-chúa-ông-trời bị giáng xuống bùn đen! Câu thơ "Ông trời đứng qua một bên, để ông nông hội đứng lên làm trời" vẫn còn đó...

Thực tế phủ phàng và đau thương như thế đó! Thật xót xa: người ta "trói tay" những người thiện ý, thiện chí và có năng lực, trong khi những người có chức, có quyền thì thiếu cái tâm và cái tầm? Dẫu vậy với tinh thần trách nhiệm, chúng ta vẫn phải nhiệt tình làm tất cả những gì thiết thực trong tầm tay. Gương cậu bé cống hiến 5 chiếc bánh và 2 con cá trong Tin Mừng gợi hứng nhiều cho các nhà giáo chúng ta hôm nay (x. Ga 6,1-15). Chúng ta không được phép dửng dưng phó mặc! Cần thấy rõ:
"Đây là trách nhiệm của chúng ta. Đừng chờ đợi!" (Malala Yousafzai). "Đây là trách nhiệm của chính thế hệ chúng tôi" (Joshua Wong).

Hãy tự hào mình là nhà giáo có đức tin vào một Thiên Chúa toàn năng và hằng hữu trong xã hội hôm nay! Quý Thầy Cô cũng đừng quên đem khả năng Chúa ban để phục vụ xứ đạo và buôn làng cách thiết thực nhất có thể, cách riêng trong lãnh vực giáo lý và văn hóa! "Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được" (x. Lc 1,37)

Quý Thầy Cô thân mến,

Nguyện xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho chúng ta luôn biết sóng xứng danh những nhà giáo có niềm tin, những "người môn đệ thừa sai" của Chúa (NvTm 120).

Hiệp thông trong tâm tình cảm tạ tôn vinh Thiên Chúa nhờ lời cầu bầu cử của Thánh Bổn Mạng Gioan Boscô.

Thân ái,

Micae Hoàng Đức Oanh
Giám Mục Giáo Phận Kontum

*****
Giám Mục giáo phận Kontum Micae Hoàng Đức Oanh trong Ngày 31.01 vừa qua, Giáo phận Kontum đã tổ chức Ngày Nhà Giáo Công Giáo nhân dịp Hội thánh mừng lễ thánh Gioan Bosco, bổn mạng các nhà giáo dục.


Share this article :