http://rossikuku.blogspot.de/ chân thành kính chúc Qúy Độc Giả Một Năm Mới An Khang - Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý
Home » » Hành khách Trung Quốc lại ăn cắp trên phi cơ của Vietnam Airlines (VNA)

Hành khách Trung Quốc lại ăn cắp trên phi cơ của Vietnam Airlines (VNA)

Trầm Hương Thơ | 03:33 | 0 nhận xét
Hình chụp từ hộ chiếu               của Nam hành khách Trung Quốc đã bị chính khổ chủ bắt quả tang khi ăn cắp ví tiền để trong túi xách trên chuyến bay của Vietnam Airlines (VNA) từ Singapore về TP HCM ngày 1-3. Đây là vụ khách Trung Quốc ăn cắp thứ 3 trên máy bay VNA từ đầu năm tới nay.
Hình chụp từ hộ chiếu của "đạo chích" người Trung Quốc Gui Guoliang


Thông tin từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết ngày 1-3-2014, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) lại bắt quả tang một hành khách Trung Quốc giở trò ăn cắp trên máy bay trong chuyến bay từ Singapore về Sàigòn (TP. HCM).

Sự việc diễn ra trên chuyến bay mang số hiệu VN 654, khởi hành từ sân bay Changi (Singapore) đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM).

Khi máy bay đang ổn định bay bằng, một nam hành khách người Trung Quốc có ghế ngồi 17C đã đứng lên lấy một túi xách trên giá để hành lý phía trên ghế ngồi (Overhead Locker), lục tiền.

Không may cho đạo chích này là hành khách Patrick Trinh (Việt kiều quốc tịch Úc) ngồi ghế 25D là chủ nhân của chiếc túi xách đã kịp thời phát hiện, giằng lấy túi xách và thông báo cho tiếp viên.


Khi tiếp viên hỏi khách người Trung Quốc: “Đây có phải là túi xách của ông không”, người này thừa nhận không phải của mình. Tiếp viên liền yêu cầu khách quốc tịch Úc kiểm tra lại tư trang trong túi xách thì nạn nhân cho biết tiền trong ví đã mất.


“Đạo chích” người Trung Quốc vội nói: “Tiền ở trong túi ấy”, vì số tiền mới chỉ được rút ra khỏi ví nhưng chưa kịp tẩu tán khỏi túi xách. Do được phát hiện kịp thời nên tài sản của khách người Úc đã không bị mất.


Sự việc trên có hành khách Nguyễn Thành Thái, ghế ngồi 22D chứng kiến. Tổ bay đã lập biên bản Vi phạm hành chính, có chữ ký chứng kiến của khách ghế ngồi 22D và kết hợp với Đại diện Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn  Nhất bàn giao tiếp cho Công an cửa khẩu và Cảng vụ Hàng không giải quyết theo quy định của pháp luật.


Kẻ trộm bị bắt quả tang ăn cắp trên chuyến bay là Gui Guoliang, sinh ngày 1-9-1973, quốc tịch Trung Quốc, số hộ chiếu E 055.759.26 ngày cấp 25-10-2012.

Theo quy trình, Vietnam Airlines sẽ báo cáo Cục Hàng  không Việt Nam để đưa khách này vào dạng cấm bay. Công an cửa khẩu cũng sẽ đưa vào danh sách cấm nhập cảnh Việt Nam.


Đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2014, Vietnam Airlines bắt quả tang hành khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay.

Ngày 20-1-2013 vừa qua, tiếp viên Vietnam Airlines còn quay được clip về hành vi ăn cắp của nhóm khách Trung Quốc gồm 2 người đàn ông sinh năm 1973 có tên là Zhang Giang và Ren Guanghan lục lọi đồ của một hành khách đi cùng chuyến bay. Chờ cho Zhang Giang thực hiện xong hành vi, nữ tiếp viên tiến đến truy hỏi với clip vừa quay được làm bằng chứng khiến tên này hết đường chối cãi.


Tô Hà

Lại bắt quả tang khách Trung Quốc ăn cắp trên máy bay VNA


Một hành khách người Trung Quốc lại giở trò móc túi trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Bangkok về TP HCM, bị tiếp viên quay clip làm bằng chứng, hết đường chối cãi.Sau                khi lục lọi lấy đồ, Zhang Giang trả chiếc                valy về chỗ cũ. Ảnh chụp từ clip

Sau khi lục lọi lấy đồ, Zhang Giang trả chiếc valy về chỗ cũ. Ảnh chụp từ clip


Tin từ Vietnam Airlines (VNA) hôm nay (20-1) cho biết vụ việc xảy ra trên chuyến bay VN 600 hành trình Bangkok (Thái Lan) – TP HCM chiều 19-1. Một nhóm khách quốc tịch Trung Quốc gồm 2 người có tên là Zhang Giang và Ren Guanghan (cùng SN 1973) đã được bộ phận làm thủ tục check in "khoanh vùng" theo nghiệp vụ của quy trình chống ăn cắp trên máy bay mà VNA triển khai từ năm 2012 và bí mật thông báo cho tổ bay theo dõi, giám sát.


Lên máy bay, tiếp viên nhận thấy Zhang Giang có ghế ngồi 31A và Ren Guanghan có ghế ngồi 25C đã tự ý đổi chỗ cho nhau. Trong hành trình bay, Zhang Giang đã đứng lên lấy valy từ trên hộc để hành lý xuống, để lên ghế ngồi của mình và lục lọi lấy đồ, sau đó trả chiếc valy về chỗ cũ (bỏ lên Overhead Looker).


Tiếp viên đã theo dõi hành vi bất thường của khách ngồi ghế 31A nên quay được clip làm bằng chứng để truy hỏi. 

Bị bắt quả tang, Zhang Giang thừa nhận chiếc valy không phải của mình, chủ nhân của chiếc valy đó là khách ngồi ghế 31C. Lúc này, chủ nhân của chiếc valy đã kiểm tra lại tài sản thì không thấy  mất đồ nhưng chiếc điện thoại Iphone được để trong valy đã nằm trên sàn máy bay.


Vụ việc xảy ra có 2 khách quốc tịch Israel ghế ngồi 26D và khách quốc tịch Italia ghế ngồi 26A chứng kiến. Tiếp viên đã lập biên bản dưới sự chứng kiến của 2 khách nói trên và chữ ký của người bị lục đồ. Đáng lưu ý là nữ tiếp viên đã quay được video clip vụ ăn cắp cũng chính là tiếp viên đã bắt quả tang hành khách Tân Vĩ, 41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, ăn cắp 700 USD tiền mặt trên chuyến bay VN 630 từ Indonesia về TP HCM hôm 16-1.


Kẻ trộm đã bị lực lượng chức năng tạm giữ ngay khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Zhang Giang sinh ngày 24-1-1973, số hộ chiếu: E 158.314.91, số VISA: G 025.7181


Sau khi cảnh sát Hongkong chính thức khuyến cáo về nạn trộm cắp trên một số đường bay đến Hongkong và trước thực trạng một số hành khách phản ánh bị mất tài sản để trong hành lý xách tay, VNA đã triển khai chuyên án ngăn ngừa, đấu tranh chống loại tội phạm mới này. 

Kết quả là năm 2012 bắt được 18 vụ, năm 2013 số lượng đã giảm đáng kể nhờ các bộ  phận liên quan thực hiện tốt quy trình đã được tập huấn. Hành khách đi trên một số chuyến bay đến Trung Quốc, Hongkong, Lào, Campuchia, Indonesia cũng được khuyến cáo tự bảo quản đồ dùng cá nhân, không để hành lý sang vị trí ghế ngồi khác để tránh bị mất cắp.

Bắt quả tang khách Trung Quốc 
móc túi trên máy bay VNA


Người Lao Động, 17.01.2014

Thấy 1 khách người Trung Quốc mang chiếc ba-lô không phải của mình trên giá vào toilet rồi trở ra, tiếp viên trên máy bay VNA bay từ Indonesia về Tân Sơn Nhất liền yêu cầu chủ nhân kiểm tra và thấy mất 700 USD tiền mặt. Khách Trung Quốc thừa nhận đã lấy cắp 700 USD.


Hành khách Tân Vỹ thừa nhận đã                lấy cắp 700 USD - Ảnh: VNE
Hành khách Tân Vỹ thừa nhận đã lấy cắp 700 USD - Ảnh: VNE
Thông tin từ Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines, VNA) cho biết 1 hành khách quốc tịch Trung Quốc đi trên chuyến bay VN630 của VNA từ Indonesia về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 16-1 đã bị tạm giữ vì ăn trộm tài sản của hành khách trên máy bay.

Cũng theo Vietnam Airlines, trong các booking đặt vé của  chuyến bay VN630, có một số nhóm khách được chú ý đặc biệt theo chương trình phòng chống nạn trộm đồ trên máy bay mà hãng đang triển khai. Trong đó có nhóm  khách gồm 3 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc lên máy bay từ Indonesia đi Tân Sơn Nhất và có vé đi tiếp chặng thứ 3 ngay trong ngày ngày.

Trong suốt chuyến bay, 3 hành khách này được tiếp viên liên tục theo dõi để phát hiện hành động bất thường. Khi những hành khách khác đang gà gật ngủ, 1 trong 3 hành khách của booking này có ghế ngồi 19C cầm một chiếc balô đi vào toilet, một lúc sau quay ra để lại chỗ cũ.

Thấy vậy, tiếp viên liền hỏi chủ nhân chiếc balô là ai và nhắc khách nhận là chủ nhân chiếc balô này kiểm tra lại đồ dùng. Ngay khi kiểm tra, chủ nhân thực sự của chiếc balô thông báo mất 700 USD tiền mặt. Tiếp viên truy hỏi đối tượng khả nghi và báo cáo cơ trưởng lập biên bản, có sự chứng kiến của hành khách.

Ngay sau đó, cơ trưởng đề nghị đài kiểm soát không lưu báo cáo lực lượng chức năng áp tải đối tượng khi máy bay đáp xuống. Đối tượng bị nghi vấn được yêu cầu xuống máy bay cuối cùng, bị công an và nhân viên an ninh áp tải ngay tại chân máy bay và tạm giữ hộ chiếu.

Khi được mời về trụ sở làm việc, người đàn ông này khai là Tân Vỹ, 41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ông này thừa nhận đã lợi dụng sơ hở của một người Indonesia để móc túi lấy 700 USD. Tuy nhiên, 2 đối tượng khác đi cùng không thừa nhận có liên quan với Tân Vỹ.

Tin từ VNA cho biết gần đây, nạn trộm cắp không chỉ diễn ra trên tuyến bay đến HongKong, SiemRiep (Campuchia) mà bắt đầu phổ biến trên các chuyến bay đến Indonesia.

Bên cạnh chuyên án do VNA phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn ngừa tội phạm này, hãng hàng không khuyến cáo hành khách chú ý bảo vệ vật dụng cá nhân khi đi trên các tuyến bay nói trên vì đây là hành vi trộm cắp mang tính chất quốc tế. Tình trạng này không chỉ xảy ra với VNA mà nhiều hãng hàng không Châu Á đều có diễn biến tương tự.
Tô HàHành khách Trung Quốc lộng hành ăn cắp trên các chuyến bay đi quốc tế


Người Lao Động, 18.01.2014
Việc tội phạm ăn cắp trên các chuyến bay quốc tế bắt đầu rộ lên từ đầu năm 2012 và công tác phòng chống loại tội phạm này rất phức tạp vì là hiện tượng mới, cần sự phối hợp của nhiều nước.
Images intégrées 1
Gần đây, hành khách đi trên một số đường bay quốc tế của nhiều hãng hàng không trong khu vực châu Á đã không còn cảm giác thật sự thoải mái khi bị đạo chích táo tợn trộm tài sản.


Vụ việc gần đây nhất là hôm 16-1, một người Trung Quốc bị bắt quả tang trộm 700 USD của một hành khách người Indonesia cùng đi trên chuyến bay VN630 của Vietnam Airlines (VNA) từ Jakarta về TP HCM. Đối tượng này đã bị  Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất trục xuất về nước và bị VNA đưa vào danh sách từ chối vận chuyển.


Không còn cá biệt


VNA cho biết hiện tượng ăn cắp trên các chuyến bay quốc tế bắt đầu rộ lên từ đầu năm 2012. Ban đầu, các hãng hàng không châu Á như  VNA, Cathay Pacific, Singapore Airlines và các hãng hàng không Trung Quốc, Đài Loan có đường bay đến Hồng Kông đều có hành khách khai báo mất tài sản cá nhân trên chuyến bay. Tài sản mất thường là ví tiền, laptop, máy tính bảng, điện thoại


Từ những phản ánh này, cảnh sát Hồng Kông theo dõi, bắt thủ phạm và gửi khuyến cáo cho các hãng hàng không có đường bay đến Hồng Kông, trong đó có VNA.


Chỉ tính riêng năm 2012, VNA có 18 vụ khách khai báo mất tài sản. Điển hình là trên chuyến bay VN 594 TP HCM - Hồng Kông ngày 22-6-2012, tiếp viên phát hiện 2 khách người Trung Quốc trộm tiền của khách ngay khi vừa lên máy bay. Ngày 23-7-2012, trên chuyến bay VN 595 Hồng Kông - TP HCM, tiếp viên cũng bắt quả tang 2 hành khách Zuo Guohui và Shen Yin (quốc tịch Trung Quốc) trộm tài sản của khách.


Nhưng sau đó, các chuyến bay bị đạo chích quấy nhiễu không chỉ diễn ra trên đường bay đến Hồng Kông hay một số điểm đến của Trung Quốc  mà lan sang cả một số đường bay khác. 

Trong thời gian này, hành khách của VNA cũng khai báo mất tài sản không chỉ trên đường bay đi Hồng Kông mà cả các đường bay đi Quảng Châu (Trung Quốc), Vientiane (Lào), Phnompenh (Campuchia).


VNA cho biết trên đường bay từ Indonesia đến Việt Nam, ghi nhận 1 hành khách người Indonesia báo mất 2 đồng hồ, nhẫn vàng và 2.000 USD. Hành khách không xác định được thời điểm mất, khi xuống nhà ga mới khai báo nên hãng hàng không và nhà chức trách không có căn cứ xác minh, truy tìm.


Chủ động lập chuyên án


Tháng 12-2012, VNA tổ chức hội thảo giữa các đơn vị liên  quan để tìm giải pháp đối phó.


Đầu tháng 1-2013, Tổng Giám đốc VNA - ông Phạm Ngọc Minh - có chỉ thị giao nhiệm vụ cho các đơn vị phối hợp phòng chống loại tội phạm này. Cụ thể là kiểm tra tình trạng đặt chỗ để xác định các khách, nhóm khách có nghi  ngờ, nhất là khách có quốc tịch Trung Quốc đi theo nhóm 2-3 người, có vé khứ hồi trong ngày hoặc chuyển tiếp chặng bay tiếp theo.


Khi đã khoanh vùng, bộ phận bán vé thông báo cho đại diện VNA tại các sân bay để chủ động làm thủ tục cho khách ngồi vào các vị trí dễ giám sát. Sau đó, bí mật thông báo cho tổ bay giám sát và có sẵn các phương án xử lý trên máy bay.


Khi bắt quả tang, tổ bay lập biên bản vi phạm hành chính,  có chữ ký của hành khách làm chứng và người bị hại. Cơ trưởng sẽ thông báo cho kiểm soát viên không lưu để yêu cầu an ninh hàng không, công an… hỗ trợ bắt giữ đối tượng.


Tiếp theo, VNA sẽ báo cáo Cục Hàng không Việt Nam để khuyến cáo các hãng hàng không khác, đồng thời lên danh sách hành khách đã ăn cắp để đề nghị Cục Hàng không cấm bay và công an cửa khẩu cấm nhập cảnh.


Với các khách có nghi ngờ (là đối tượng được người bị hại “khoanh vùng” hoặc đối tượng đi cùng nhóm với kẻ bị bắt quả tang) thì được cho vào “Watch List” để tiếp tục giám sát.


Phải luôn cảnh giác


Nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp nói trên, trong cả năm 2013, VNA ghi nhận chỉ còn khoảng 4-5 trường hợp có mất đồ hoặc khai báo bị lục túi nhưng chưa mất tài sản hoặc giá trị tài sản thấp nên khách bỏ qua. Các vụ việc đều lẻ tẻ, không đủ bằng chứng bắt giữ hoặc trục xuất kẻ tình nghi.


Theo đánh giá của một cán bộ ngành hàng không, việc phòng chống tội phạm móc túi trên máy bay rất phức tạp vì đây là hiện tượng mới, cần phối hợp của nhiều quốc gia.


“Watch List” ngày càng dài nhưng vì nhiều lý do, không phải quốc gia nào, dù đã vạch mặt được băng nhóm tội phạm, cũng có hành động pháp lý tiếp theo là truy tố chúng. Cũng không phải hãng hàng không nào cũng phát thông báo trước giờ cất cánh  để nhắc hành khách lưu ý tự bảo quản đồ đạc cá nhân trên máy bay vì vấn đề tế nhị này có thể ảnh hưởng đến uy tín của hãng.


Để phòng ngừa việc tài sản của khách bị mất cắp trên hành trình bay, tại quầy làm thủ tục, nhân viên VNA đều khuyến cáo hành khách áp dụng chặt chẽ quy định về kích thước, trọng lượng và buộc thẻ đối với hành lý xách tay, không để hành lý của mình sang các vị trí ghế ngồi khác.

Tô Hà
Share this article :