http://rossikuku.blogspot.de/ chân thành kính chúc Qúy Độc Giả Một Năm Mới An Khang - Thịnh Vượng - Vạn Sự Như Ý
Home » » Bà Bùi Hằng 'Đả Đảo Tòa Án Cộng Sản' Trước Vành Móng Ngựa

Bà Bùi Hằng 'Đả Đảo Tòa Án Cộng Sản' Trước Vành Móng Ngựa

Lãng Tử Mục Đồng | 01:04 | 0 nhận xét
Tòa án tỉnh Ðồng Tháp vừa đưa bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh ra xử phúc thẩm và tuyên “y án sơ thẩm” với cả ba.

Các luật sư bảo vệ cho ba bị cáo tại phiên xử sơ thẩm kể rằng, phiên xử này được bảo vệ nghiêm ngặt, thân nhân của các bị cáo không được tham dự và phiên xử diễn ra chóng vánh. Tại tòa, cả ba không nhận tội, khi được nói lời cuối cùng, bà Hằng đã “đả đảo tòa án cộng sản” trước vành móng ngựa.
Hồi tháng 8, ba người vừa kể bị đưa ra xử thẩm với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” và phạt bà Bùi Thị Minh Hằng 3 năm tù, ông Nguyễn Văn Minh 2 năm 6 tháng tù và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh 2 năm tù.

Bà Hằng, ông Minh và bà Quỳnh bị bắt vào ngày 11 tháng 2 khi họ cùng một số cựu tù chính trị, một số nhân vật tranh đấu cho tự do, dân chủ và tu sĩ, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy đến Lấp Vò, Ðồng Tháp thăm vợ ông Nguyễn Bắc Truyển, cựu tù chính trị, lúc đó vừa trở thành nạn nhân của một vụ bạo hành do công an thực hiện (khám xét tư gia, đập phá tài sản, vô cớ thẩm vấn, hăm dọa). Công an Việt Nam đã chặn họ lại giữa đường, đánh đập rồi tạm giữ 21 người. Sau đó phóng thích 18 người, rồi khởi tố và tạm giam ba nhân vật vừa kể.

Bà Hằng là người có mặt trong nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc, phản kháng đàn áp, đòi dân chủ, nhân quyền ở nhiều nơi. Trong các cuộc biểu tình đó, bà Hằng nổi lên như một nhân vật chưa bao giờ ngần ngại khi đối đầu với công an Việt Nam.

Tháng 11 năm 2011, bà Hằng từng bị công an Bà Rịa-Vũng Tàu bắt, áp giải ra Hà Nội để thi hành quyết định “cưỡng bức giáo dục” trong hai năm vì “gây rối trật tự công cộng.” Quyết định này của chính quyền thành phố Hà Nội đã bị dư luận cả trong lẫn ngoài Việt Nam chỉ trích kịch liệt. Cuối tháng 4 năm 2012, sau năm tháng được “giáo dục” ở “cơ sở giáo dục Thanh Hà,” tọa lạc tại tỉnh Vĩnh Phúc, bà Hằng được phóng thích sớm, giao cho “địa phương và gia đình giáo dục tiếp” song bà Hằng tham gia các hoạt động phản kháng tích cực và quyết liệt hơn trước.

Ông Nguyễn Văn Minh một trong hai người cùng bị bắt, bị phạt tù như bà Hằng là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, ngụ ở An Giang, có cha vợ và em vợ hiện là tù nhân vì hoạt động tôn giáo. Còn bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh cũng là một người thường xuyên tham gia vào các hoạt động phản kháng công khai.

Hãng AFP thì loan báo có khoảng 20 người đã bị lực lượng an ninh tạm giữ khi họ đến trước trụ sở tòa án biểu tình ủng hộ các bị cáo và phản đối việc truy tố-xét-kết án ba bị cáo này.

Ngay sau khi Tòa án Ðồng Tháp tuyên “y án sơ thẩm” trong phiên xử phúc thẩm, Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền (HRW), phát hành một thông cáo, cảnh báo, bản án phúc thẩm là một bước trong “chiến thuật trấn áp” mà chính quyền Việt Nam nhắm vào những người hoạt động cho dân chủ và nhân quyền.”

HRW nhận định cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” là một “sáng chế” nhằm hình sự hóa những hoạt đồng đòi thực dân chủ, nhân quyền.

Hồi tháng 8, sau phiên xử sơ thẩm bà Hằng, ông Minh, bà Quỳnh, Ðại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đã từng lên tiếng “báo động” vì hệ thống tòa án Việt Nam sử dụng các điều khoản về trật tự công cộng nhằm phạt tù những người chỉ trích chính quyền. (G.Ð)
Share this article :

Bạn bè của Rossikuku